[Review] : Dragon Dictation พิมพ์ภาษาไทยได้จากคำพูด

Dragon Dictation (ดรากอน ดิคเทชั่น) คือ แอพพลิเคชั่นที่รองรับระบบปฏิบัติการ iOS6 โดยมีลักษณะเป็นแถบเครื่องมือสั่งงานที่ปรากฏบนหน้าจอ (pop up toolbar) พร้อมด้วยไอคอนชื่อแอพพลิเคชั่น เพื่อให้เข้าใช้แอพพลิเคชั่นอีเมล ระบบส่งข้อความ แถบสถานะ facebook หรือ twiter หรือ Clipboard ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ Dragon Dictation ยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่น Auto Save ที่ช่วยเก็บรักษาข้อความที่ได้พูดบันทึกค้างไว้โดยอัตโนมัติอันเนื่องมาจากผู้ใช้งานต้องรับสายเรียกเข้าในระหว่างการพูดบันทึกข้อความนั้นๆ

ท่านที่ใช้  iPhone / iPad ควรที่จะโหลดมีไว้ติดเครื่องเลยล่ะครับ ส่วนผู้ใช้ Android ก็ต้องรอกันอีกนิดนึง เพราะตอนนี้ใช้ได้แต่ iOS เท่านั้นครับ

เมื่อเปิดใช้ครั้งแรกให้เลือกโซนเป็น Asia ก่อนครับ

กด ACCEPT เพื่อยอมรับข้อตกลงเลยนะครับ

มาถึงหน้านี้ก็กด NO ข้ามไปได้เลย ไม่ต้องซีเรียส

รอระบบมันโหลดสักครู่นึงครับ แล้วก็จะเปลี่ยนเข้าสู่หมวดของรายชื่อของภาษาแต่ละประเทศในทวีปเอเชียที่เราเลือกไว้ก่อนหน้านี้  แล้วเราก็เลือกเป็น ภาษาไทย ครับ

ตั้งค่าทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ก็จะเข้าสู้หน้าดังภาพด้านล่างนี้  วิธีการใช้งานก็ง่ายๆครับ  กดเข้าไปที่ปุ่มตรงกลางสีแดงแล้วพูดเลยครับ  จากนั้นระบบมันก็จะแปลจากคำพูดเป็นตัวอักษรให้  แล้วอย่าลืมพอพูดเสร็จแล้วให้กด DONE นะครับ

โดยผมจะขอยกตัวอย่างดังนี้นะครับ  ความแม่นยำถือว่าทำได้ดีในระดับ 70-80% แต่หากจะแม่นยำได้ 100% เราต้องพูดให้ชัดๆหน่อยนะครับ

หรือหากเราใช้ๆงานไปแล้ว  เกิดอยากจะ Copy ข้อความนั้นขึ้นมาก็สามารถทำได้ง่ายมากๆครับ  โดยกดที่สัญลักษณ์รูป Keyboard มุมล่างซ้าย  ก็จะปรากฎเป็น Keyboard ขึ้นมา  แล้วเราก็จึงเลือกข้อความเพื่อทำการ Copy ได้

ไม่แต่เพียงเท่านั้น  แอพฯตัวนี้ยังมีฟังก์ชันที่จะทำให้เราสามารถแชร์ข้อความที่เราพูดออกไปยัง Social Media ต่างๆได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้ง facebook , twiter , Email หรือจะเลือก Copy ข้อความไปวางในที่ๆเราต้องการทั้งหมดในคราวเดียวก็ได้เหมือนกันครับ  โดยกดที่สัญลักษณ์มุมล่างขวา

เพิ่มเติมให้เป็นเกร็ดความรู้อีกนิดว่า  หากข้อความใด้หรือคำใดที่ระบบมันแปลผิดเราก็สามารถที่จะกดค้างไปที่คำๆนั้นได้เลย  แล้วจะปรากฎให้เราเลือก Delete ได้

Dragon Dictation  จึงน่าจะตอบโจทย์ใครหลายๆท่านเวลาใช้งานในการพิมข้อความ หรืออีเมลยาวๆ  ก็ให้เราพูดแล้วให้ระบบมันพิมให้เราดีกว่านะครับ  ^__^

ข้อสำคัญ อย่าลืมว่าแอพฯตัวนี้เนี่ยมันจะต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตในการแปลด้วยนะครับถึงจะสามารถทำงานได้

Posted on ตุลาคม 24, 2012, in App Review and tagged , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: